Thứ Năm, 8 tháng 12, 2016

Công dụng của hạt chia

Tên khoa học của hạt chia là Salba Aztec Maya đã có mặt từ rất lâu đời. Hạt chia có hình dạng tương tự như hạt é, hạt vừng ở Việt Nam tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy hạt chia có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với hạt vừng hay còn gọi là hạt mè của chúng ta. Vậy hạt chia có những công dụng như thế nào?
Thành phần dinh dưỡng của hạt chia:
Trong hạt chia có chứa rất nhiều các thành phần khoáng chất tốt cho sức khỏe của chúng ta như can xi, phốt pho, các acid béo không no, protein và rất nhiều các loại dưỡng chất khác. Sau khi thu nhỏ núm vú bạn ăn nhiều hạt chia sẽ giúp quá trình liền thương diễn ra nhanh hơn.
cong-dung-cua-hat-chia
Kết hợp hạt chia với những loại thực phẩm khác có thể chế biến được những món ăn giàu dinh dưỡng cung cấp nhiều năng lượng và có thể ngăn ngừa các loại bệnh như: đái tháo đường, bệnh về tim mạch, chống loãng xương đồng thời hỗ trợ cải thiện chức năng cho gan rất tốt.
Hạt chia không có mùi vị khi ăn, dễ chế biến và sử dụng, không gây ngán nên bạn có thể chế biến phối hợp với các món ăn hàng ngày.
Những lợi ích công dụng của hạt chia:
Hạt chia giúp giảm cân, ngăn ngừa tình trạng béo phì:
Nếu bạn ăn hạt chia trước mỗi bữa ăn có thể khiến cho bạn có cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn, kiềm chế cơ thể hấp thu calo giúp giảm cân hiệu quả. Sau khi giảm béo bạn có thể ăn kết hợp hạt chia để có tác dụng tốt hơn. Hạt chia vừa có khả năng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể có đủ năng lượng duy trì các hoạt động vừa có khả năng ngăn ngừa béo phì, tiêu hao bớt lượng mỡ thừa tích lũy trong cơ thể nhanh hơn.
Hạt chia tốt cho bệnh nhân tiểu đường:
Hạt chia còn có hiệu quả rất cao cho những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Sử dụng hạt chia khiến cho bệnh nhân không bị thèm đồ ngọt giúp ổn định đường trong máu đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Hạt chia có khả năng nở ra gấp 12 lần só với kích thước ban đầu khi gặp nước đồng thời tạo 1 lớp mảng mềm bên ngoài giống hạt é. Lớp màng ngoài này có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa các chất đường trong dạ dày, các chỉ số glycemic index thấp hơn giúp bệnh được tiến triển tốt hơn. Bỏi thế những người bị tiểu đường có thể sử dụng hạt chia trong bữa ăn hàng ngày để giúp cho trình trạng bệnh được cải thiện hơn.
Hạt chia tốt cho tim mạch:
Hạt chia có khoảng 20% các omega 3 – acid béo không no tốt cho cơ thể và tim mạch. Đây là nguồn dinh dưỡng tốt để cung cấp cho cơ thể bởi cơ thể người không tự tổng hợp được omega 3. Các acid không no này giúp ích trong việc giảm cholesteron, khiến cho sức khỏe tim mạch được đảm bảo.
Các thành phần trong hạt chia cũng giúp kiềm chế và ngăn ngừa tình trạng máu đông tụ khiến cho máu được tăng cường lưu thông, hạn chế xơ vữa động mạch gây đột quỵ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét